Phân biệt cúm gia cầm và cảm cúm thông thường

1-9758-1398667560 Cúm gia cầm và cảm cúm thông thường có nhiều triệu chứng giống nhau như ho, nghẹt   mũi, đau đầu, nhức cơ thể nhưng cúm gia cầm khiến cơ thể bị suy hô hấp nghiêm trọng.

 Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau khi 5 tỉnh gồm Khánh Hòa, Vĩnh Long, Hà Giang, Bình Thuận và Bến Tre có các ổ dịch cúm gia cầm đã qua 21 ngày, đến chiều 16/4, trên phạm vi cả nước không còn tỉnh nào xuất hiện dịch cúm gia cầm được phát hiện. Tuy dịch cúm gia cầm đã được khống chế, nhưng trong thời gian tới, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan vẫn sẽ rất cao nếu các địa phương không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Cộng đồng lo ngại vì dịch cúm gia cầm không những nguy hiểm đến tính mạng người dân mà còn vì đến nay, vẫn chưa có vắc xin ngăn ngừa cúm trên người. Trong thời gian này, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch cúm tái phát để khống chế hoàn toán khả năng tái phát dịch cúm gia cầm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình trước các biểu hiện của cảm cúm hay nghi ngờ mắc phải cúm gia cầm. Hơn nữa, cúm gia cầm và cảm cúm thông thường có nhiều điểm giống nhau nên không ít người lo ngại và hoang mang khi mắc phải các biểu hiện ban đầu của cảm cúm. Vì thế, việc phân biệt cảm cúm thông thường và cúm gia cầm là việc quan trọng để điều trị và theo dõi kịp thời. 

Đặc biệt lưu ý trong giai đoạn này, nếu mắc phải triệu chứngcủa cảm cúm thì nên điều trị ngay bằng thuốc cảm viên nén nhiều thành phần. Nếu bệnh không thuyên giảm, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn. Mỗi gia đình nên có tủ thuốc tại gia, lưu trữ thuốc trị cảm cúm để nhanh chóng hỗ trợ cơ thể đẩy lùi cảm cúm, lấy lại sức khỏe để tiếp tục công việc.

2-4425-1398667562

Ngoài ra, để phòng chống cúm A (H7N9) tại cộng đồng, người dân nên thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

3.jpg

Phương Thảo

Hỗ trợ trực tuyếnskype1

Hotline: 0313 538 701

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday13
mod_vvisit_counterYesterday30
mod_vvisit_counterThis week304
mod_vvisit_counterLast week429
mod_vvisit_counterThis month1215
mod_vvisit_counterLast month1561
mod_vvisit_counterAll days359027
Tin Tức Tin tức, Sự kiện Phân biệt cúm gia cầm và cảm cúm thông thường